[tintuc]

Năm 2018, 4K không còn là xu hướng mới, mà nó là một thực tế phổ biến với tất cả thương hiệu máy chiếu hiện nay. Độ phân giải 4K là yêu cầu bắt buộc mà bất cứ thương hiệu sản xuất máy chiếu nào cũng đều phải đáp ứng. Bên cạnh đó HDR đang dần khẳng định vị thế của mình là tính năng hiển thị buộc phải có đối với những mẫu máy chiếu 4K từ trung tới cao cấp.


Mới đây tại Băng Cốc Thái Lan, Vivitek chính thức tổ chức hội thảo ra mắt dòng máy chiếu 4K chuẩn HDR với các nâng cấp về độ sáng lẫn độ tương phản. Hàng loạt mẫu máy chiếu 4K chuẩn HDR đã được giới thiệu, hứa hẹn một năm sôi động của mảng sản phẩm này.


Tại việt nam: 
Các tín đồ của máy chiếu 4k đã có dịp được thưởng thức màn so sánh giữa các thương hiệu máy chiếu 4K, được tổ chức bởi các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tại TP.HCM, với mục tiêu sự kiện là làm nóng thị trường 4K, và thuyết phục những người đam mê công nghệ sẵn sàng bỏ máy chiếu HD để chuyển sang máy chiếu 4K.

Về sự kiện:
Vivitek tham dự sự kiện “Cuộc chiến của những chiếc máy chiếu 4K” tại TT Sân khấu kịch Tp HCM. tham dự có nhiều tên tuổi máy chiếu đã được biết đến tại Việt Nam như: Sony, Epson, Optoma, Vivitek và một máy chiếu full HD để làm trọng tài cho trận đấu là ViewSonic PRO782HD. 
Trải qua nhiều vòng thi như: Chiếu clip full HD từ máy 4K, chiếu clip 4K, chiếu phim 4K và vòng bóc tách các thông số của máy chiếu 4K, cuối cùng là màn thi công nghệ HDR tích hợp và mức giá bán của các mẫu 4K này... Vivitek tham gia cuộc thi với người hùng Vivitek HK2299, chiếc máy chiếu được mệnh danh “Ngon - Bổ - Rẻ”, với ngoại hình không được hầm hố như các đối thủ (điều này cũng giống với thế hệ máy chiếu đàn anh H1188 trước đây) nhưng HK2299 lại thực sự có tài 

1. Độ sáng Vivitek HK2299 sở hữu độ sáng 2000 ANSI Lumens với công suất bóng 320w cho cường độ sáng không thua thiệt đối thủ với công bố 2200 và 2500 Ansi Lumens. Điểm cho các máy: hoà 
2. Độ phân giải Vivitek HK2299 sở hữu độ phân giải 4K công nghệ DLP với gần 8 triệu điểm ảnh tương đương với các máy chiếu 4K của đôi thủ. Nhưng với hệ thống Lend độc quyền khiến Vivitek có hình ảnh trong hơn, mịn hơn và không thấy hiện tượng bị noise hạt như các máy chiếu của đối thủ. Ở màn thi đấu này 2 máy Công nghệ DLP thắng Sony và Epson, nhưng xét về hiện tượng noise ảnh, Vivitek dẫn trước 1 điểm so với Optoma. 

3. Tỷ lệ tương phản Vivitek HK2299 sở hữu tỷ lệ tương phản 120,000:1 cùng với Thông số đối thủ Optoma công bố. Sony là 200,000:1 và Epson là 1.000.000:1. Ở màn so sánh này mắt thường chúng ta đều nhận ra tỷ lệ chênh lệch giũa điểm trắng và đen của màn hình, đặc biệt các cảnh tối. Xét về tiêu chí này Epson, Optoma bị bệt màu. Còn lại là Sony và Vivitek, với tỷ lệ tương phản động là vũ khí sát thủ, Vivitek dẫn trước Sony và ghi thêm 1 điểm trước đối thủ về cảnh ban đêm và tỷ lệ rõ ràng các màu sắc trong cảnh tối. 4. Màu sắc Cả 4 thương hiệu thi đấu đều rất tự tin về hình ảnh chiếu của mình, với các thông số công bố thì rất khó có thể tìm ra người thắng cuộc. Cuộc đấu bắt đầu bằng màn trình diễn các Clip “thuốc” và với màn thi đấu này rất khó tìm ra người chiến thắng, ban tổ chức bắt đầu cho clip 4K với phim gốc, lúc này người xem có những trải nghiệm thực tế về màu sắc như: Độ thật màu, độ chuyển màu trong các cảnh quay đại cảnh và cận cảnh là ảnh chân dung... đến đây thì quả thực Epson và Optoma đã phải dừng cuộc đấu với độ tối màu của Epson và thừa màu của Optoma. Cuộc đấu còn lại chỉ còn HK2299 của Vivitek và Sony. Khi xét về tính trung thực của màu sắc thì Vivitek có độ màu mát hơn, Sony hơi nịnh mắt, và đến màn đọ màu trong đại cảnh thì Vivitek dẫn trước Sony 1 bàn về sự chuyển màu tương thích, không bị giật và mắt thường đều phát hiện hiện tượng giật ảnh và nhảy màu trong đại cảnh. Vivitek HK2299 lại dẫn trước 1 bàn 

5. Chế độ HDR Đây là chế độ chỉ có ở các dòng máy chiếu 4K cao cấp, chế độ này cho phép người xem các cảnh phim ngược sáng mà hình ảnh vẫn tươi, trung thực (công nghệ này những ai đam mê chụp hình sẽ không còn lạ) Test chế độ này thì Epson đã chịu đứng ngoài cuộc đua bởi tính năng HDR tự động, xét đến là Sony và Optoma. Sony được nhà tổ chức dành nhiều thời gian hơn để test nhưng càng chỉnh và càng test thì Sony vẫn chưa thể làm nên sự khác biệt bởi mẫu máy chiếu vẫn mệnh danh là vua 4K với tính năng nổi trội. Để giảm nhiệt cuộc đấu và hết thời gian tổ chức nên chúng ta nội suy rằng do tín hiệu và khả năng tương thích. Nhưng cùng 1 môi trường chiếu, cùng điều kiện chiếu như nhau mà Vivitek và Optoma vẫn đang chiếu 4K với HDR “phà phà”. Màn đấu này Vivitek và Optoma chia điểm 1-1 6. Giá và các thông số khác Sony và Epson được biết đến trước Vivitek và Optoma, Sony đã từng ra mắt và thành công với máy chiếu 4K với giá nửa tỷ đồng, Optoma cũng đã ra mắt 4K cách đây 2 năm trước nhưng mới đây mới bắt đầu có hàng bán với mức giá công bố 150 triệu đồng. Vivitek mới bước vào cuộc đua 4K không phải là chậm mà Vivitek chọn đúng thời điểm vàng để công bố khi dây truyền sản xuất đã sẵn sàng và thế hệ sản phẩm ra mắt đã ổn định và mức giá “mềm” nhất thị trường. Thật vậy, “cuộc chiến giữa các máy chiếu 4K” đã khép lại với mong muốn của nhà tổ chức là làm cho thị trường 4k ấm lên và kích thích người mê công nghệ sẵn sàng bỏ máy chiếu HD để chuyển sang dùng 4K. 

Màn so sánh cũng không nhằm mục tiêu “dìm hàng” và phân biệt đối xử. Nhưng qua cuộc đua chúng ta thấy rằng đôi khi “nhỏ bé xấu trai” lại dành được nhiều lời khen ngợi và có thứ hạng cao trong con mắt người dùng thông minh.

[/tintuc]